รับซ่อมแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
การค้นหาขั้นสูง  

ข่าว:

SMF - Just Installed!

ผู้เขียน หัวข้อ: ทำความรู้จักกับ ‘นิยายวาย’ จากความนิยมเฉพาะกลุ่มสู่นิยายติดอันดับขายดี  (อ่าน 450 ครั้ง)

angels_toon

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 192
    • ดูรายละเอียด

ทำความรู้จักกับ ‘นิยายวาย’ จากความนิยมเฉพาะกลุ่มสู่นิยายติดอันดับขายดี


https://unsplash.com/photos/33iKv_A1E2s

เห็นเพื่อนคุยกันเรื่องนิยายวาย พอมาเสิร์ชก็เจอคนพูดถึงเต็มไปหมด แต่ยังไม่รู้ว่า คืออะไร บอกเลย ไม่ต้องกระสับกระส่ายเลยจ้า
เพราะวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ ‘นิยายวาย’ จากนวนิยายเฉพาะกลุ่มสู่นิยายติดอันดับขายดีแห่งยุคที่เรียกเงินเข้าประเทศแบบมหาศาล


นิยายวาย’ คืออะไร
นิยายวาย Y มาจากคำว่า やおい หรือ นิยาย Yaoi (‘ยะโออิ’ บางคนก็เรียก ‘ยาโอย’) ตอนแรกแค่ใช้เรียกหนึ่งในงานกลุ่มโดจินชิ ประมาณว่า ลอกเลียนแบบเอาคู่ที่ตัวเองชอบจากนิยายหรือการ์ตูนชื่อดังไปดัดแปลงใหม่ตามจินตนาการบางทีก็ไม่ได้อิงกับเรื่องตามนักเขียนตัวจริงถึงขั้นติดเรทไปเลยก็มี แต่พอคนส่วนใหญ่แต่งคู่หลักเป็นชาย-ชายเยอะ วันเวลาผ่านไปก็เลยเข้าใจตรงกันว่า วาย หรือ ยะโออิ เป็นคำเรียกของความสัมพันธ์แบบรักร่วมเพศระหว่างชาย-ชายนี่แหละ ไม่ว่าจะมังงะ เกม นิยาย หรือโดจินชิก็ตาม

สรุปรู้ยังว่า นิยายวายคืออะไร? นิยายวายก็คือ นิยายที่มีคู่ดำเนินเรื่องตัวหลักเป็นชาย-ชายนั่นเอง (อ้าว! แล้วหญิง-หญิงล่ะ? อันนั้นจะเรียกว่า ยูริ ไม่เหมือนกันนะ)

เหตุผลที่คนส่วนใหญ่ชื่นชอบนิยายวาย
ถ้าย้อนกลับไปหลายปีก่อนก็ต้องยอมรับว่า นิยายวายไม่แพร่หลายเท่าปัจจุบัน อาจเป็นเพราะสังคมยังไม่เปิดกว้างทำให้ทั้งเหล่าสาววายและสำนักพิมพ์ไม่กล้าตีพิมพ์ออกมาเป็นนิยายให้คนอ่านซักเท่าไหร่ (แม้แต่ออนไลน์ยังหายากกว่าคู่ชาย-หญิงเยอะเลย)

แต่เคยมีการวิเคราะห์จริงจังอยู่นะ ประมาณว่า การเสพนิยายวายช่วยให้ผู้หญิงปลดปล่อยอารมณ์ทางเพศ สัมผัสกับความฟินได้ง่ายกว่าแบบชาย-หญิง เพราะฉากเลิฟซีนหากเป็นชาย-ชายแค่ถอดเสื้ออยู่ด้วยกันก็ฟินละ ต่างจากผู้หญิงที่จะกลายเป็นติดเรท 18+ เกือบจะเป็นอนาจารไปโดยปริยาย ทั้งที่บทบางทีอาจจะไม่ได้ซับซ้อน แต่พอมีฉากให้ฟินก็มีความสุข เพราะหลั่งสารเอนฟินออกมากลายเป็นเสพติดสื่อสไตล์วายไปเลย ยิ่งเนื้อเรื่องซับซ้อนกินใจยิ่งสัมผัสได้ถึงความรักบริสุทธิ์ที่ไม่จำเป็นต้องสนเพศหรือเรื่องใด (ปัจจุบันยิ่งเปิดกว้างก็ยิ่งมีเนื้อเรื่องหลากหลายชวนให้ติดตามแบบถอนตัวไม่ขึ้นไปอีก!)


คำศัพท์ที่มือใหม่ควรรู้จักก่อนอ่านนิยายวาย!
เพราะนิยายวายจะมีศัพท์ใหม่ที่เอาไว้ทำความเข้าใจกับเนื้อเรื่อง หรือ เม้ามอยกับแก๊งสาววายกัน เลยอยากชวนมาดูคำที่มือใหม่ควรรู้จักก่อนเริ่มอ่านนิยายวายกัน

- คู่จิ้น : คู่ชาย-ชายที่สาววายใฝ่ฝันอยากเห็นเขารักกัน
- เมะ หรือ รุก : มาจากคำว่า せめる (Semeru) ตัดคำจนเหลือแค่ ‘เมะ’ แทนฝ่ายรุก
- เคะ หรือ รับ : มาจากคำว่าうける (Ukeru) ตัดคำจนเหลือแค่ ‘เคะ’ แทนฝ่ายรับ
แต่ไม่ได้หมายความว่า รุก จะต้องเป็นพระเอก หรือ รับ จะต้องเป็นนายเอก เพราะบางเรื่องก็มีเมะชนเมะ หรือเคะชนเคะได้เหมือนกัน
- เรือหรือชิป : คำศัพท์เกี่ยวกับเรือเยอะมาก เพราะเรือ (ship)  ใช้แทนความสัมพันธ์ เช่น เรือแล่น แสดงว่า โมเม้นต์คู่นี้เยอะมาก, เรือล่ม แสดงว่า คู่นี้อาจไปต่อไม่ได้ต้องทำใจสละเรือ, เรือผี แสดงว่า อาจไม่มีโมเม้นต์ ไม่น่าจะเข้าคู่กันได้ แต่ใจชิปเปอร์รักก็ขอตั้งเรือผีมาซะเลย ฯลฯ หรือการเข้าทีมก็จะบอกว่า ลงเรือลำนี้ล่ะ

 
หลังจากทำความรู้จักกันไปบ้างแล้วว่า ‘นิยายวาย’ คืออะไร
อย่าลืมมาลองสัมผัสความฟินกับนิยายวายจากนักเขียนขั้นเทพหรือแลกเปลี่ยนเรื่องราวสุดสร้างสรรค์จากจินตนาการของคุณได้ที่
https://fictionlog.co/web-fictions/boy-love คุณอาจเข้าใจเหตุผลมากขึ้นก็ได้ว่า ทำไมถึงเป็นหนึ่งในนิยายขายดีแห่งยุค!

บันทึกการเข้า