ลงประกาศฟรี > เครื่องใช้ไฟฟ้า
สร้างรายได้ด้วยถุงซีลสูญญากาศ พร้อมเทคนิคการซีลฉบับเต็ม
(1/1)
sumirethai:
เครื่องซีลสูญญากาศ เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ค่อนข้างฮิต ติดหู ติดตลาดประเทศไทยอย่างมาก ด้วยคุณประโยชน์ต่าง ๆ ทั้งการช่วยลดต้นทุน และการสร้างมูลค่าเพิ่มผ่านการซีลสูญญากาศ ที่นอกจากถนอมอาหารแล้วยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการหมักอาหารให้เข้าเนื้อได้โดยเร็วอีกด้วย มาดูกันว่า 10 อาหารยอดฮิตติดชาร์จการซีลสูญญากาศมีเมนูไหนบ้าง เผื่อนำไปเป็นไอเดียต่อยอดค้าขายกัน ไปดูกันเลย !
1.สเต็ก
สเต็กเป็นอาหารที่ต้องการความสดใหม่ของชิ้นเนื้อ รวมถึงน้ำซอสที่มีความเข้มข้น แต่นอกจากความหอมหวานจากตัวเนื้อเองแล้ว หลาย ๆ สูตรก็นิยมทำการหมักชิ้นเนื้อก่อนการย่าง หรือการเซียร์ (Searing หรือ Pan searing) เพื่อเพิ่มอรรถรสทั้งด้านกลิ่น และรสชาติให้ชิ้นเนื้อมากขึ้น โดยเฉพาะเนื้อหมู และเนื้อไก่ ที่ค่อนข้างใช้เทคนิคการหมักเพิ่มเติม เพื่อหวังผลในเรื่องของความนุ่มของชิ้นเนื้ออีกด้วย โดยส่วนใหญ่แล้วอาจใช้เวลาการหมักตั้งแต่ 30 นาทีขึ้นไป ซึ่งการสูญญากาศจะทำให้หมักเข้าเนื้อเร็วขึ้น 2 เท่าก็ว่าได้ เนื่องจากการบีบอัดของอากาศที่น้อยลง ทำให้น้ำซอสถูกบีบอัดเข้าหาชิ้นเนื้อมากขึ้น ซึ่งเป็นการถูกบีบอัดที่ครอบคลุมทั้งชิ้นเนื้อ ทำให้ “เข้าน้ำ เข้าเนื้อ” ได้อย่างแท้จริง
2.ผลไม้
ผลไม้มีจุดเด่นในเรื่องรสชาติในตัวเอง เกิดจากความดิบ-สุกในตัวผล ก่อเกิดเป็นรสชาติอันแสนหวาน บ้างก็เปรี้ยว บ้างก็หอม บ้างก็มัน เป็นจุดเด่นที่หลาย ๆ ท่านจึงไม่ปฏิเสธที่จะรับประทาน ทั้งนี้ จุดเด่นที่ว่านี้ ก็มาพร้อมปัญหาการเก็บรักษา การยืดอายุผลไม้ เช่น แอปเปิ้ลและกล้วย ที่หากปอกแล้วดำง่าย ยิ่งผลไม้บางชนิดเพียงวางไว้ ณ อุณหภูมิห้อง อีก 2 – 3 วัน รสชาติก็เปลี่ยนไปเสียแล้ว จึงนิยมนำไปแปรรูป ถนอมอาหารนา ๆ วิธี ซึ่งการซีลสูญญากาศเรียกว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ตอบโจทย์ทั้งผู้ซื้อ และผู้ขายผลไม้เป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะรักษาความสุก คงรสชาติผลไม้ดังเดิม ยังช่วยเรื่องสีผิว สีเนื้อผลไม้ ไม่ให้สัมผัสอากาศ ลดปัญหากลิ่นรบกวน แถมสร้างมูลค่าเพิ่มไปในตัว นิยมสูญญากาศอย่างมากกับผลไม้จำพวก ทุเรียนพร้อมทาน แอปเปิ้ลพร้อมทาน เป็นต้น
3.แหนม
แหนมเป็นอาหารคู่ครัวเรือนไทย จากการใช้เทคนิคหมักเนื้อหมู พริก เกลือ และข้าวเข้าด้วยกัน จนเกิดเป็นรสเปรี้ยว การซีลสูญญากาศจะช่วยเรื่องการหยุดอายุการหมัก หยุดรสชาติของแหนมไว้ที่จุดนั้น ไม่ให้เปรี้ยวเกินไป เรียกได้ว่าเป็นการหยุดรสชาติที่ต้องการ แถมยืดอายุการเก็บรักษาได้นานมากขึ้น เข้าใจง่าย ๆ ว่า “ไม่ทำให้เปรี้ยวขึ้น” ซึ่งเป็นอีกจุดหนึ่งที่หลาย ๆ ท่าน เข้าใจผิด คิดว่าการสูญญากาศจะช่วยเรื่องการหมักแหนมให้เปรี้ยวขึ้น เพราะการเปรี้ยวขึ้นของแหนมมาจากการสัมผัสอากาศตามระยะเวลาที่มากขึ้น ณ อุณหภูมิห้อง เท่ากับว่าการซีลสูญญากาศจะไม่ทำให้แหนมเปรี้ยวขึ้น แต่จะช่วยคงรสชาติไม่ให้แหนมเปรี้ยวเกินไป ช่วยยืดอายุการเก็บรักษาได้นานขึ้น ป้องกันการบูดเน่า หรือเกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ แนะนำว่าหลังการสูญญากาศให้นำไปแช่ตู้เย็น หรือเก็บไว้ในอุณหภูมิต่ำเท่านั้น เพราะตัวแหนมมีแก๊สมาก หากซีลแล้วตั้งทิ้งไว้ ณ อุณหภูมิห้อง ก็จะทำให้ถุงซีลคลายตัวอยู่ดี เกิดการบวมพองของถุงนั่นเอง
4.ไส้กรอกอีสาน
อีกหนึ่งทายาทที่จัดอยู่ในหมวดหมู่เดียวกับแหนม ซึ่งมีรสชาติและกระบวนการทำคล้ายคลึงกัน เพียงแต่บางท่านอาจใช้ไส้จริงหรือไส้เทียมลักษณะเดียวกับของไส้กรอก ก็ขึ้นกับความชอบและสูตรของแต่ละบุคคล แต่การสูญญากาศก็ “ไม่ช่วยทำให้เปรี้ยวขึ้น” ย้ำว่า ไม่ทำให้เปรี้ยวขึ้นเช่นเดียวกับแหนม แต่สามารถช่วยหยุดการเปรี้ยว คงรสชาติ ป้องกันการเหม็นบูดได้เป็นอย่างดี และย้ำอีกครั้งว่าหากสูญญากาศแล้วต้องแช่เย็น ยิ่งเปรี้ยวมากก็ยิ่งต้องแช่อุณหภูมิต่ำตามความเปรี้ยวนั่นเอง
5.หมูแดดเดียว/เนื้อแดดเดียว
อีกหนึ่งธุรกิจยอดฮิต ติดชาร์จสูญญากาศ การแดดเดียวเป็นการถนอมอาหารในตัวมันเองอยู่แล้ว ด้วยหลักการง่าย ๆ คือ การไล่น้ำ หรืออบเพื่อทำให้น้ำในชิ้นเนื้อแห้งระเหยไป วัตถุที่มีน้ำในตัวมันเองน้อย ๆ ก็จะเน่าเสียได้ยากยิ่งขึ้น ยิ่งนำมาสูญญากาศเรียกได้ว่า เก็บได้นานข้ามเดือน บางรายยิ่งแดดเดียวได้แห้ง มีน้ำเหลือน้อย หากยิ่งนำมาสูญญากาศด้วย สามารถเก็บได้นานแรมปี เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า หยุดการสัมผัสอากาศ หมดปัญหาเรื่องเหม็นหืนของหมู/เนื้อได้อีกด้วย
6.เนื้อหมูสด/เนื้อสดตัดแต่ง
สินค้าอันแสนคุ้นตา ตามห้างสรรพสินค้า ตามตู้แช่ฟรีซ ที่จะสามารถพบเห็นหมู/เนื้อสดตัดแต่งมาในแพ็กเกจจิ้งสูญญากาศ เพิ่มมูลค่าตัวเนื้อขึ้นมาทันที ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจุบันธุรกิจ Butcher อยู่ใกล้ตัวเรามากมาย ตั้งแต่เขียงหมูในตลาดนัด ไปจนถึงค้าปลีก ค้าส่ง ขึ้นห้างสรรพสินค้า การซีลสูญญากาศมีส่วนช่วยให้เนื้อหมู/เนื้อ คงความสดใหม่ ยิ่งการนำไปฟรีซ ยิ่งคงความสดใหม่ ยืดอายุได้มากถึง 3 เท่า หยุดการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ในเนื้อสัตว์จากการหลีกเลี่ยงการสัมผัสอากาศได้ดีมาก ซึ่งขึ้นกับอายุของชิ้นเนื้อนั้น ๆ เช่น หากมีความสดใหม่มาก ผ่านกรรมวิธีตัดแต่งที่มีความสะอาดมาก อาจมีอายุที่วาง ณ อุณหภูมิห้องได้โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านกลิ่นและสีประมาณ 1 – 2 วัน การสูญญากาศและแช่ฟรีซก็จะยืดอายุไปได้มากถึง 5 – 6 วัน โดยที่ไม่มีผลเรื่องกลิ่นและสีนั่นเอง
7.ข้าวสาร
อีกหนึ่งธุรกิจเสาหลักของประเทศไทย เนื่องจากข้าวก็จัดเป็นอีกหนึ่งพืชเศรษฐกิจของไทย และคงคุ้นตากันไม่น้อยบน Shelf ตามห้างสรรพสินค้า โดยเฉพาะข้าวสารขึ้นบล็อกที่เป็นข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ แต่แท้จริงแล้วข้าวขาวอย่างข้าวหอมมะลิ หรือ อื่น ๆ ก็สามารถสูญญากาศได้เช่นกัน เนื่องจากข้าวสารมีความแห้งในตัว ปกติแล้วสามารถจัดเก็บได้ตามถุงปกติได้นานหลายเดือน แต่ความสดหอม โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิก็จะลดน้อยลงไป กลายเป็นข้าวเก่า และอาจมีการเหม็นหืนเกิดขึ้น จึงนิยมนำมาซีลสูญญากาศเพื่อยืดอายุ ความหอม ความสดใหม่ ให้เกินข้ามปี แต่ข้อควรระวังอย่างยิ่งในการสูญญากาศข้าว คือ ถุงที่ใช้เก็บสูญญากาศต้องหนามาก แนะนำว่า 200 ไมครอนขึ้นไป และใช้พวกถุงประเภท PA (ไนล่อน) เป็นส่วนผสม และต้องใช้แถบซีลที่หนาและเรียบเนียน เพื่อปิดปากถุง เพราะตาม Shelf บนห้างสรรพสินค้าก็พบเจอปัญหานี้บ่อยครั้งคือ ปัญหาถุงรั่ว การสูญญากาศรั่ว จึงเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญอย่างยิ่ง หากต้องการสูญญากาศข้าว
8.ลูกชิ้น/ไส้กรอก
ถ้าพูดถึงอาหารแปรรูป อาหาร 2 อย่างนี้คงอยู่ในทุก ๆ ชีวิตประจำวันของทุก ๆ ท่าน ไม่มากก็น้อย สองอย่างนี้มีความคล้ายคลึงกันที่การใช้แป้งมาแปรรูปอาหารร่วมกับเนื้อสัตว์ เกิดเป็น Texture ใหม่ รสชาติใหม่ ยืดอายุอาหารจากเนื้อสัตว์เดิม ๆ ออกไปได้ดี อีกระยะหนึ่ง ทั้งนี้ ส่วนใหญ่แล้วธุรกิจที่ใช้การสูญญากาศกับลูกชิ้น/ไส้กรอก นอกจากจะหวังผลในเรื่องการยืดอายุอาหารแล้ว นิยมใช้สร้างมูลค่าเพิ่มอย่างการสกรีนถุงเสียมากกว่า และนิยมใช้ถุงที่หนาพอที่สามารถเข้าไมโครเวฟ โดยไม่ก่อให้เกิดสารก่อมะเร็ง และเพื่อให้มีความเป็นสินค้า Ready to Eat ฉีกซอง อุ่นร้อน พร้อมทานนั่นเอง
9.น้ำจิ้ม/น้ำซุป
อีกหนึ่งของปราบเซียนในแวดวงการสูญญากาศ และยากที่สุดของการสูญญากาศคือ น้ำจิ้ม/น้ำซุป ด้วยกระบวนการต่าง ๆ ที่ผ่านความร้อนก่อนเกิดเป็นน้ำจิ้มสำเร็จรูปก็ส่งผลให้น้ำจิ้มสามารถอยู่ได้นานหลายเดือน ยิ่งหากแช่เย็นด้วยแล้ว อาจจะอยู่ได้ถึงครึ่งปีก็ว่าได้ แต่การสูญญากาศน้ำจิ้มส่วนใหญ่แล้วต้องใช้เครื่องอุตสาหกรรมที่มีระบบห้อง Chamber ซึ่งราคาแตะหลักหมื่น จนถึงหลายหมื่น จึงจะสามารถไล่อากาศภายในออกไปได้มากที่สุด แนะนำว่าหากเพิ่งเริ่มต้นธุรกิจ ซื้อเพียงเครื่องซีลปิดปากถุง ไม่ต้องสูญญากาศแล้วใช้การไล่ลม รีดอากาศออกด้วยมือ ก่อนการซีลปิดปากถุงด้วยความร้อนก็เพียงพอแล้ว เพียงเท่านี้ก็สามารถยืดอายุของน้ำจิ้มไปได้นานอีกหลายเดือนเช่นกัน
10.ธัญพืช
สาย Healthy รักสุขภาพ ก็เป็นอีกหนึ่งตลาดที่มีความคึกคักไม่น้อยในประเทศไทย โดยเฉพาะธุรกิจธัญพืชอบแห้ง อบกรอบ ปรุงรส พร้อมทาน หลัก ๆ แล้วธุรกิจธัญพืชจะตกม้าตายกันที่ความเหม็นหืน ความสดใหม่ของธัญพืชเสียมากกว่า จึงต้องใช้การสูญญากาศช่วยป้องกันการโดนอากาศ รักษาความสดใหม่ โดยเฉพาะธัญพืชที่ต้องรักษาความหอม เช่น งาขาว งาดำ ถั่วต่าง ๆ จึงนิยมสูญญากาศเก็บจุดนี้ไว้ มากกว่าการสร้างมูลค่าเพิ่มของตัวสินค้า แนะนำว่าควรใช้ถุงซีลที่หนาเหมือนกับการซีลข้าวสาร เนื่องจากธัญพืชบางชนิดมีความแหลมเรียวเล็ก และคมบางจุด จึงต้องใช้ถุงที่หนา แนะนำว่าควรหนา 160 ไมครอนขึ้นไป ไม่จำเป็นต้องมีส่วนผสมของ PA หรือไนล่อนซะทีเดียว เนื่องจากต้นทุนของถุงก็จะแพงขึ้น (ขึ้นกับกำลังของธุรกิจ) เพียงเท่านี้ก็ป้องกันการรั่วซึมของอากาศในถุงสูญญากาศธัญพืชได้ดีแล้วเช่นกัน
สำหรับท่านที่สนใจถุงซีลสูญญากาศเพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจ สามารถเลือกซื้อได้ที่นี่ sumirethailand.com
sumirethai:
;D
sumirethai:
ใหม่! ถุงซีลสูญญากาศไนล่อน หนา 160 ไมครอน เหนียวพิเศษ ยืดหยุ่นสูง ทนอุณหภูมิสูง-ต่ำ ผลิตด้วยกระบวนการ Water High Pressure เหมาะสำหรับแช่แข็งห้องเย็น พิเศษ!ราคาโรงงานตั้งแต่แพ็กแรก ดูราคาและรายละเอียดได้ที่ https://sumirethailand.com/product/%e0%b8%96%e0%b8%b8%e0%b8%87%e0%b8%8b%e0%b8%b5%e0%b8%a5%e0%b8%aa%e0%b8%b9%e0%b8%8d%e0%b8%8d%e0%b8%b2%e0%b8%81%e0%b8%b2%e0%b8%a8%e0%b9%84%e0%b8%99%e0%b8%a5%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%99-%e0%b9%81%e0%b8%9a/
นำร่อง
[0] ดัชนีข้อความ
Go to full version