รับซ่อมแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์

ลงประกาศฟรี => อื่น ๆ => ข้อความที่เริ่มโดย: bilbill2255 ที่ พฤศจิกายน 22, 2017, 08:18:48 AM

หัวข้อ: สัตววัตถุลิ่น
เริ่มหัวข้อโดย: bilbill2255 ที่ พฤศจิกายน 22, 2017, 08:18:48 AM
(http://www.คลังสมุนไพร.com/wp-content/uploads/2017/09/%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%99.png)
ลิ่น (http://www.xn--42cg8cuanoj5b9czdzg.com/2017/09/5448/)
ลิ่น หรือนุ่ม เป็นสัตว์กินนม
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Manis javanica Desmarest
มีชื่อสามัญว่า Malayan  pangolin
จัดอยู่ในวงศ์  Manidae
ชีววิทยาของลิ่น
ลิ่นมีลำตัวแล้วก็หายาว  เวลาเดินหลังจะโค้ง  ท่อนหัวรวมทั้งหางจะยืดตรง  ความยาวของลำตัววัดจากปลายปากถึงโคนหาง  ๕๐ -๖๐  เซนติเมตร  หางยาว  ๕๐ – ๘๐  ซม.  มีน้ำหนักตัว  ๖-๙  กิโลกรัม  ส่วนหัวเล็ก  ปากยาว  ตาเล็ก  ใบหูเล็ก  ลำตัวปกคลุมด้วยเกล็ดแข็ง สมุนไพร (http://www.disthai.com/) ใต้เกล็ดแต่ละเกล็ดมีขนเป็นเส้นๆ เกล็ดละ  ๒ – ๓  เส้น  เกล็ดสีเหลืองถึงสีน้ำตาลเข้ม  รอบๆใต้คาง  ท้อง  ด้านในขาจะไม่มีเกล็ด  มีเล็บยาว  ปลายแหลมแข็งแรง  เหมาะสำหรับขุดคุ้ยดินแล้วก็รังปลวก  ไม่มีฟัน  มีลิ้นเป็นเส้นยาว  หางปกคลุมด้วยเกล็ด  ม้วนงอจับก้านไม้ได้ สัตว์ประเภทนี้โตเต็มกำลังแล้วก็ผสมพันธุ์ได้เมื่ออายุราว  ๑.๕  ปี  มีท้องนานราว  ๑๔๐  วัน  ออกลูกครั้งละ  ๑ – ๒  ตัว  ลูกที่เกิดใหม่จะเกาะติดไปกับแม่  โดยใช้ขาหน้าและขาข้างหลังกอดโคนหางแม่ไว้แน่น  ลูกลิ่นดูดนมแม่ตรงจั๊กกะแร้  โดยที่แม่นอนตะแคงหรือนอนหงาย  รวมทั้งหย่านมเมื่ออายุราว  ๓  เดือน  ลิ่นอายุยงยืนราว  ๑๐  ปี ลิ่นกินมด  ปลวก  รวมทั้งแมลงเป็นอาหาร  ถูกใจออกหากินในกลางคืน  ส่วนกลางวันหลบนอนอยู่ในโพรงดิน  เวลาเข้านอนจะม้วนหรือม้วนตัวกลม  ใช้หางเกี่ยวกิ่งไม้ได้ แล้วก็สามารถป่ายปีนต้นไม้ได้  โดยใช้เล็บตีนช่วย  ประสาทรับกลิ่นรวมทั้งเสียงดีเลิศ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งประสาทรับกลิ่นซึ่งช่วยสำหรับการหาอาหาร  แต่ว่าประสาทตาไม่ดีเจอได้ในทุกภาคของประเทศไย  ในเมืองนอกเจอถึงที่เหมาะลาว  เขมร  เวียดนาม  มาเลเซีย  และอินโดนีเซียสัตว์ในสกุลเดียวกันนี้ที่อาจพบในประเทศไทยอีก  คือ  ลิ่นจีน  อันมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  Manis  pentadactyla  Linnaeus  มีชื่อสามัญว่า  Chinese  pangolin
(http://www.คลัง[url=http://www.disthai.com/][b]สมุนไพร[/b][/url].com/wp-content/uploads/2017/09/NjpUs24nCQKx5e1EaEDWRY0TVVtjKoUUUiiTFvVEwFD.jpg)
ประโยชน์ทางยา
แพทย์แผนไยใช้เกล็ดลิ่นในตำรับยาน้อยมาก ต่างจากยาจีนซึ่งหมอมักใช้ลิ่นเข้าตำรับยา เกล็ดลิ่นเป็นเครื่องยาที่มนตำรับยาที่ประเทศจีนยืนยันไว้  มีชื่อยาในภาษาละตินว่า Squama  Manitis  มีชื่อสามัญว่า pangolin  scale เกล็ดลิ่นที่ใช้ในยาจีนได้จากลิ่นจีน แม้กระนั้นในขณะนี้เกล็ดลิ่นจากประเทศไทย  ภูมิภาคอินโดจีน  และก็แหลมมลายู ถูกส่งเข้าไปขายในประเทศจีนปีละมากๆ โดยมากเป็นในรูปเกล็ดที่คั่วในทรายจนพองก็ดีแล้วการเตรียมเกล็ดลิ่นสำหรับใช้เป็นเครื่องยานั้น อาจทำได้  ๓  แนวทาง คือ ๑. ใช้เกล็ดแห้ง  ล้างน้ำให้สะอาด  แล้วผึ่งแดดให้แห้ง ๒. ใช้เกล็ดแห้งที่สะอาดแล้ว คั่วในกระทะทรายที่ร้อนจัด กระทั่งเกล็ดลิ่นพอง ทิ้งให้เย็น  ล้างให้สะอาด แล้วทำให้แห้ง หรือ ๓. เอาเกล็ดลิ่นที่คั่วกับทรายที่พองเต็มที่แล้ว จุ่มลงไปในน้ำส้มสายยกทันที  แล้วคัดออกทำให้แห้ง  เมื่อจะนำมาใช้ปรุงยาก็ให้บดเป็นชิ้นเล็กๆ
ตำราเรียนยาจีนว่า
เกล็ดลิ่นมีรสเค็ม  เย็นบางส่วน  แสดงฤทธิ์ต่อเส้นตับรวมทั้งกระเพาะอาหาร  มีสรรพคุณ หมายถึง ๑.  กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตรวมทั้งทำให้รอบเดือนเป็นประจำ  จึงใช้กับสตรีในสภาวะขาดระดูรวมทั้งมีก้อนในท้องเหตุเพราะเลือดคั่ง  ๒. ไล่  “ลม” ที่ก่อโรคและก็ขจัดการอุดกั้นใน  “เส้น”  ก็เลยใช้แก้ลักษณะของการปวดแล้วก็ชะตามแขนขา ๓.  กระตุ้นนม จึงใช้กับสตรีซึ่งไม่มีนมเลี้ยงลูก  แล้วก็  ๔.  ลดการบวมและช่วยขจัดหนองจึงใช้แก้แผลบวมช้ำต่างๆ แผลบวมมีหนอง  มักใช้ในขนาด  ๔.๕ – ๙  กรัม  ต้มน้ำดื่ม  นิยมใช้เกล็ดที่คั่วจนถึงพอดิบพอดีแล้ว แต่ว่าการใช้กับสตรีในระหว่างมีท้อง  ควรใช้ด้วยความระแวดระวัง